Cách xử lý quỵt tiền lương khi nghỉ do không có hợp đồng lao động

Cách xử lý quỵt tiền lương khi nghỉ do không có hợp đồng lao động
Vấn đề quỵt tiền lương khi nghỉ do không có hợp đồng lao động xảy ra khá phổ biến ở VN nhưng ít được nhắc đến hoặc thường được người lao động bỏ qua do không hiểu rõ luật, nghĩ mình “cửa dưới”. Hôm nay, mình sẽ chỉ cho bạn một hướng đi để bạn tham khảo và giải quyết nếu như bản thân bị mắc phải.
Cách này được mình trích dẫn lại từ 1 thành viên trên diễn đàn VOZ, chỉnh sửa cho phù hợp với mọi đối tượng người đọc nhưng vẫn giữ nguyên nội dung truyền tải của người viết.

Câu hỏi – Iazzzy

Vợ mình vừa đi làm ở 1 công ty nhỏ, do non nớt thiếu kinh nghiệm nên bị công ty nó quỵt lương khi xin nghỉ. Ban đầu, vợ đã thấy công ty không ký hợp đồng rồi mà cũng ko biết đường đi đòi. Lương trả bằng tài khoản cá nhân, chưa kể công ty giữ lại 1 tháng gần nhất, chỉ trả lương tháng cách tháng, hiện tại 1 tháng.
Vợ mình làm được 3 tháng thì tìm được việc ở một công ty khác nên chủ động xin nghỉ. Do công việc, môi trường, chế độ không có gì, lại không có hợp đồng ràng buộc. Khi xin nghỉ thì tay giám đốc chỉ nói một câu cho nghỉ và kèm theo hàm ý ko muốn trả lương. Hiện tại, công ty đó mới thanh toán 2 tháng lương thử việc.
Cho mình hỏi có bạn nào gặp tình huống như vậy lần nào chưa và cách xử lý thế nào?
Mục tiêu là ko muốn kiện tụng gì phiền phức, chỉ ép được công ty kia nó trả lương.
Mình đã hỏi một số người làm bên nhân sự, nói chung là họ bảo vợ mình yếu thế hơn, rất khó để đòi được. Mình xin cám ơn đã đọc tin.

Câu trả lời: kim_ _ _long

Báo lên sở lao động nha bạn. Không hợp đồng lao động là công ty sai rồi. Nộp hết bằng chứng lên, kể cả số tài khoản cá nhân chuyển lương cho bạn. Bất kể việc gì bạn làm ở công ty đều là chứng cứ cả.
Bạn yên tâm, ở lĩnh vực nào chứ nói về bảo vệ quyền lợi người lao động thì Việt Nam khá tốt đó. Các cơ quan sẽ xuống hành công ty đó ra bã luôn. Các cơ quan đó biết cần nắm bên nào nhiều tóc hơn, con vịt nào béo nhiều lông hơn để mà vặt.
Giữa NGƯỜI LAO ĐỘNG KHỐ RÁCH ÁO ÔM và CÁI CÔNG TY CHÀ BÁ LỬA, thì rõ là bóp cổ vặt lông cái công ty đó ngon hơn nhiều.
Khi đó cty có 2 lựa chọn:
  • Một là trả lương cho bạn
  • Hai là ói tiền CHUNG CHI cho các cơ quan thanh tra.
Công ty phải cân nhắc giữa tiền lương của bạn và tiền chung chi dọn dẹp mớ hỗn độn khi bị thanh tra, bên nào nhiều hơn.
Tiền lương đứa nhân viên cao lắm vài chục, còn tiền chung chi thì trăm, vài trăm và khi có phốt là phải đóng hụi chết hàng tháng ,hàng năm cho mấy anh. Có vết là lâu lâu mấy anh xuống vặt lông tiếp.
Vợ mình khi xưa từng xin nghỉ, công ty cũng bảo ở lại làm giúp thêm 2 tháng, sau đó quỵt lương.
Mình vào đòi thì nói vợ mình đã nghỉ, còn 2 tháng kia chỉ là trách nhiệm công việc phải làm cho xong nên không trả lương. Thế là mình nói thẳng:
“Vậy à. Vậy tôi đem toàn bộ công việc giấy tờ lên sở lao động hỏi xem luật nào làm mà không trả lương? Người ta đi làm hằng này uống nước lã ăn không khí để mà làm việc à? Tôi biết mấy ông mở công ty quen biết rộng, binh nhiều đường, cấp nào cũng chơi, nhưng chung quy chỉ là TIỀN. CÁC ÔNG ĐẤM TIỀN NGƯỜI TA MỚI BAO CHE CHO ÔNG NHA. Còn nếu các ông mà không đấm tiền THÌ CÓ CỨT MÀ QUAN HỆ VỚI CHẢ QUEN BIẾT. Còn tiền còn nhìn mặt còn quen biết, không tiền thì không tình không thân, không anh em. Và giờ các ông cân nhắc giữa: TIỀN LƯƠNG 2 THÁNG CỦA VỢ TÔI, và TIỀN CÁC ÔNG SẼ ĐẤM CHO CÁC CƠ QUAN KHI BỊ THANH TRA. Bên nào nặng, bên nào nhẹ các ông hiểu. Vài chục triệu tiền lương, với vài trăm triệu khi bị thanh tra. Và khi thanh tra sẽ lòi thêm nhiều thứ nữa. Còn các ông ỷ vào quen biết rộng. Nhưng để người quen biết của các ông bênh cho các ông thì các ông cũng phải ói tiền với vài chầu nhậu. Tiền đó cũng không ít hơn so với tiền lương của vợ tôi đâu. Suy nghĩ kỹ đi.”
Và chiều công ty trả ngay 2 tháng tiền lương!
Nói gì thì nói, chứ mở công ty làm ăn ngán nhất là đụng cơ quan công quyền. Họ xuống cái, ít nhiều cũng tốn mớ. Các doanh nghiệp đúng là bầu sữa cho các anh vắt, nên chỉ cần có cớ là các anh xuống liền à.
P/s: Ngày xưa cũng từng giúp cho thằng bạn viết mấy thư nặc danh tố cáo mấy công ty gửi lên thuế vụ.
=> Phần trả lời có một vài đoạn hơi “nhạy cảm” một chút, hy vọng bạn bỏ qua các vấn đề đó và thu lượm lại các ý chính của bài để có thể giải quyết vấn đề của bạn.