3 Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi “chuẩn”

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi APABEE

Bạn đang muốn mua một ít mật ong rừng để sử dụng dùng nhưng chưa biết cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Bài viết này là dành cho bạn!

Chắc hẳn bạn cũng đã lướt qua một số nhóm về mật ong và một số website để tìm hiểu và đọc được một số cách phân biệt như trong ảnh:

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi sai cách

Những cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi phổ biến, liệu có đúng?

Mật ong rừng có bọt tạo khí ga nhiều hơn mật ong nuôi

Bỏ qua các yếu tố chung chung như vận chuyển hay nhiệt độ, mật ong nuôi tạo khí ga chả kém gì mật ong rừng trong các trường hợp sau:

  • Mật ong nuôi khai thác vào lúc thời tiết ẩm, hoặc sau mưa.
  • Mật ong nuôi lọc không kỹ nhiều phấn hoa, xác ong, sau một thời gian nó lên cực nhiều gas.
  • Hoặc đơn giản do giống ong hút mật, mật ong nuôi giống ong nội không qua xử lý công nghiệp tạo gas cũng rất nhiều.

Có lớp váng bám miệng chai chứng tỏ mật ong rừng

Cái lớp váng này thực chất là phấn hoa. Phấn hoa càng nhiều trong mật ong thì lớp váng càng nhiều. Cái này do người lấy mật khai thác thủ công và lọc thủ công nên phấn có nhiều trong mật ong rừng. Dùng cách này để phân biệt là sai vì người nuôi ong chỉ cần “lọc ẩu” một chút là lượng phấn còn nhiều hơn cả mật ong rừng.

Mật rừng thơm, ngọt tự nhiên và sánh hơn mật ong nuôi

Thơm và ngọt tự nhiên là đúng vì ong rừng hút đủ thể loại hoa nên có được cái vị thơm và ngọt của rừng núi. Mật ong nuôi thường được đặt ở một vùng hoa nhất định nên chỉ hút mật của một vài loại hoa nên mức độ “thơm và ngọt tự nhiên” không bằng. Nhưng mà cái vị thiên nhiên này nó rất khó để diễn tả nếu như bạn chưa trải nghiệm thử nên làm sao mà phân biệt được.

Còn sánh hơn mật ong nuôi là sai hoàn. Mật ong nuôi ong Ngoại hạ thủy phần “sánh gấp vạn lần” mật ong rừng. Bạn có thể ra siêu thị để trực tiếp nhìn một chai mật ong nuôi tỷ lệ thủy phần 18%, nó đặc quánh luôn.

Màu sắc mật ong rừng thay đổi theo thời gian

Mật ong nuôi hay mật ong rừng đều bị thay đổi. Nhất là những ai bảo quản không kỹ, để ngoài nắng nhiều, mật sẽ xuống màu nhanh, hàm lượng HMF tăng cao, chất lượng đi xuống. Mọi người nên dùng từ 2 năm đổ lại là tốt nhất.

Mật ong rừng nguyên chất không bao giờ ăn đường.

Đúng vì trong rừng lấy đâu ra đường cho mật ăn. Nhưng tổ nào mà ở bìa rừng, gần nhà dân, người dân mà đĩa đường ra thì nó vẫn nhảy vào ăn mà thôi. Còn ong nuôi thì bắt buộc phải cho ăn đường VÀO MÙA ĐÔNG, ÍT HOA để duy trì tổ. Còn mua nhiều hoa thì không phải cho ăn. Tất nhiên là cũng có người này người kia, dùng thủ thuật cho ong tăng năng suất v.v… Đó lại là câu chuyện khác. Vì vậy, nhận định trên không giải quyết được vấn đề gì trong câu chuyện phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

3 Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi “chuẩn”

Thị giác: Mật ong nuôi trong hơn, cảm tưởng nhìn xuyên qua được. Mật ong rừng đục, ko nhìn qua được.

Thính giác: Mật ong rừng thơm nồng cực mạnh, đổ một ít ra bát con và để trong phòng kín tầm 2 3 phút là thơm khắp phòng, mật ong nuôi thì phải cực lâu.

Vị giác: Mật ong rừng nếm xong có cảm giác thé đặc trưng, mật ong nuôi thì không. Mình đã từng thử qua chục loại mật ong nuôi, không có loại nào tạo ra được cảm giác thé như vậy.

Thực chất, mình nói “chuẩn” cũng chỉ là giật tít thôi. Ba cách trên cũng chỉ là tương đối. Những người lấy và bán mật ong rừng không có tâm, họ đổ mật ong nuôi vào mật ong rừng theo tỷ lệ nhất định thì không ai có thể phát hiện được và còn rất nhiều chiêu trò khác nữa. Muốn chuẩn 100% thì tự mình vào rừng mà khai thác tổ ong.

Nếu bạn có ý định mua mật ong rừng, hãy kiểm tra các tư liệu do họ cung cấp, xem qua thông tin về họ, cảm thấy tin tưởng được thì mua.

Video khai thác mật ong khoái rừng của APABEE

Mình thường khuyên khách hàng dùng mật ong nuôi vì độ đồng đều của mật ong. Hàm lượng dinh dưỡng và các tác dụng khác không thua kém quá nhiều so với mật ong rừng. Trừ khi dư dả về tài chính, muốn nếm cái vị thơm ngon của thiên nhiên mới chọn mua mật ong rừng.

Chat hỗ trợ
Chat ngay