Sự khác biệt giữa can đảm và hèn nhát

sự khác biệt giữa can đảm và hèn nhát

Câu chuyện thứ nhất

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua cùng 15 binh lính của mình đi vào rừng để săn bắt động vật hoang dã. Đột nhiên, họ bị bao vây bởi hàng trăm binh lính với vũ khí tối tân đến từ vương quốc kẻ thù. Nhà vua biết rằng không thể đánh lại chúng. Vì vậy ông đã quay đầu và bỏ chạy cùng binh lính của mình.
Nhà vua biết rằng những người lính sẽ xem ông là kẻ hèn nhát. Họ sẽ rêu rao tin tức này cho cả vương quyết biết và dân chúng sẽ bàn tán về điều này. Lòng dũng cảm của nhà vua sẽ bị nghi ngờ.
Tuy nhiên, ông ấy không hề để tâm đến việc đó. Ông cứ tiếp tục chạy để cứu lấy mạng mình. Ông phải sống vì gia đình và vương quốc. Sẽ có những vấn đề nghiêm trọng xảy ra trong tương lai và nhà vua muốn sống để giải quyết chúng.

Câu chuyện thứ hai

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua cùng 15 binh lính của mình đi vào rừng để săn bắt động vật hoang dã. Đột nhiên, họ bị bao vây bởi hàng trăm binh lính với vũ khí tối tân đến từ vương quốc kẻ thù. Nhà vua biết rằng không thể đánh lại chúng. Ông ấy muốn bỏ chạy.
Nhưng nhà vua lo lắng rằng thần dân và binh lính sẽ nghĩ gì về mình. Ông ấy không muốn danh tiếng của mình bị ô nhục. Ông muốn mình sẽ mãi mãi là 1 vị vua dũng cảm. Vì thế nhà vua lao đầu về phía kẻ thù và bị giết chỉ sau vài phút.
Dân chúng nhắm mắt trong vòng hai phút để tưởng nhớ về ông như một vị vua đầy anh dũng. Họ cầu nguyện cho linh hồn ông luôn được bình an. Sau đó mọi người tiếp tục quay về cuộc sống hàng ngày của mình.

Lời kết

Theo ý kiến cá nhân tôi, vị vua thứ nhất là ví dụ về sự dũng cảm, trong khi vị vua thứ hai lại là kẻ hèn nhát.
Làm những gì bạn muốn mà không sợ bị sỉ nhục hay những lời đàm tiếu của xã hội là 1 dấu hiệu của sự bản lĩnh.
Ngược lại, làm điều gì đó mà bạn không muốn chỉ đề làm hài lòng người khác và cứu bản thân khỏi sự sỉ nhục là 1 dấu hiệu của hèn nhát.
Dịch: Quoc Pham Nguyen