[Chuyện có thật] Suy thận – Án tử hình không chính thức!

Suy than An tu hinh khong chinh thuc

Bài viết nhằm mục đích chia sẻ kiến thức, chia sẻ câu chuyện cá nhân, cảnh báo nguy cơ cũng như hướng xử lý cho mọi người về căn bệnh mà ai cũng có nguy cơ mắc phải.

Đây là bài viết mình trích dẫn lại từ thành viên Quang_Tao đăng trên diễn đàn VOZ. Toàn bộ trích dẫn đều được giữ nguyên về nội dung, mình chỉ thay đổi lại cách xưng hô và loại bỏ một số từ “tục” để phù hợp với tất cả người đọc.

Hành trình tăng huyết áp

Năm 2016, mình làm việc tại thegioididong. Năm ấy với những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ như cơn mưa rào, mình ăn nhậu vô tội vạ với các đồng nghiệp. Một ngày đẹp trời mình có biểu hiện của đau nữa đầu. Cơn đau càng ngày càng tăng nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc cho dù mình dùng panadol liên tục. Sau đó là chuỗi ngày nôn ói và nằm liệt khi cơn đau đến.

Tự nghĩ trong lòng “chết ***, u não”.

Lập tức, mình xuống Sài Gòn hoa lệ vào Đại học Y Dược khám ngay. Bác sĩ nói: “Chưa chết được không cần mri não. Đau nửa đầu migraine đấy”. Lúc này lọc cầu thận mình 88 (Tuột so với bình thường một ít và bác sĩ không đưa ra cảnh báo). Lấy thuốc về uống đỡ đau được nữa năm.

Ok lại ăn nhậu thôi nào.

Muối – Sát thủ diệt thận

Trong khoảng thời gian ăn nhậu, mình cực kì nghiện muối. Nhất là muối tiêu chanh ớt. Ai ăn gì cũng được, ai ngồi đâu cũng được. Đừng mà léng phéng đến đĩa muối tiêu chanh ớt của mình là được. Mình có thể thay thế hoàn toàn nước mắm bằng muối tiêu chanh ớt.

Năm 2017, mình bắt đầu đau đầu lại. Lần này, cơn đau lan ra toàn đầu, mình vẫn tự tin là migraine và đi lấy thuốc uống. Có lúc có tác dụng, có lúc không. Bởi vì trong đơn thuốc migraine, nó có thuốc chống đau đầu.

Một thời gian, mình hoàn toàn không còn đau nhiều. Thi thoảng đau mình lại làm liều giảm đau là ổn. Lúc này, huyết áp mình tăng cao nhưng không hề biết. Đơn giản là vì cơ thể con người sau một thời gian tăng huyết áp, nó sẽ thích nghi được và không cảm giác đau nữa gọi là huyết áp quen. Ăn mặn và muối với mình vẫn là cặp đôi hoàn cảnh không thể tách rời.

Năm 2018, đau đầu đến dồn dập hơn và mình nhập viện một lần, mặc dù đã uống migraine, panadol vẫn không thuyên giảm, đầu óc mụ mị nằm ngủ cả ngày dù đang đi làm mà không làm được.Lúc này, huyết áp mình lên 180/130 bác sĩ hạ áp gấp và mình mua một cái máy đo huyết áp. Bác sĩ dặn: “Ăn nhạt gấp không được dùng quá nhiều muối”.

Hôm sau, mình đi Sài Gòn vào lại đại học Y Dược. Lần này, khám tăng huyết áp tìm nguyên nhân. Bác sĩ: “Khám xét xong báo kết quả tăng huyết áp vô căn người trẻ và cho thuốc hạ tim và hạ áp + thuốc migraine tiếp”. Lúc này, lọc cầu thận của mình là 80. Bác sĩ không đưa ra cảnh báo về tăng ha gây suy thận. Bác sĩ tiếp tục dặn: “An nhạt và ngủ đủ giấc, không được ăn mặn”.

Về lại địa phương, mình đi siêu âm tuyến giáp, siêu âm thận xem có bị gì không? Vì mình đọc trên google là siêu âm mấy đó để tìm nguyên nhân tăng huyết áp. Vẫn không tìm thấy gì, mình yên tâm là cơ thể mình không bị gì. Lại uống migraine và ăn muối và ăn chơi với tuổi trẻ. Uống thuốc hạ áp hạ tim được đâu 1 tháng chả thấy gì mình bỏ luôn không quan tâm tới nữa vì nghĩ vô căn thì không sợ. Tiếp tục sống và làm việc thi thoảng đau thì mình lại uống migraine.

Tháng 6/2020, mình chia tay người yêu lúc này mình vô cùng suy sụp, stress và đau đầu nặng nề, panadol uống liên tục 5,6 tháng gần như ngày nào cũng uống mà khi đỡ đau, khi không.

Năm 2021, mình đi khám bệnh cầm theo số tiền 10 triệu đồng. Vào Sài Gòn chụp mri não, xét nghiệm máu, nước tiểu lúc này huyết áp lên 220/140 có khi 200/150. Qua phòng nhận kết quả và qua bác sĩ chẩn đoán lâm sàn.

  • Bác sĩ: Suy thận rồi, viêm cầu thận giai đoạn 3 – thận mạn giai đoạn 3. Tốn tiền đó nha.
  • Mình: Haha, nhà e giàu mà.
  • Bác sĩ: Có giàu thật không?
  • Mình: Thật mà (Trêu cho vui chứ không có ý khoe khoang gì)

Thực lòng, lúc này mình không hề có kiến thức về suy thận và viêm cầu thận, chỉ nghĩ tốn tiền chữa trị nên rất là cười cợt. Lúc này, ở tấm hình dưới lọc của mình đã rớt xuống 53ml/1p mà người bình thường thì phải gần 100. Thận mình đã chuyển qua giai đoạn không thể lọc được độc tố trong cơ thể và suy ở dạng trung bình. Hệ quả là độc tố trong máu tăng lên đó là chỉ số creatinine tăng lên 1.54 ở trong hình.

Kết quả xét nghiệm máu 1

Tiếp theo là máu cộng với protein thoát ra nước tiểu, nếu người bình thường thì lọc sẽ ngăn không cho nó thoát ra. Thể hiện qua chỉ số blood và pro niệu.

Kết quả xét nghiệm máu 2

Tối đó, về đi ăn nhậu với bạn, ngủ nghỉ khoẻ re vì mình vẫn không biết gì về tác hại của nó.

Sáng hôm sau, đi cà phê, mình gõ suy thận mạn giai đoạn 3 là gì? Lúc này, Tỉnh *** *** *** ngủ! và bắt đầu run như mèo nhúng nước. Toang rồi! Suy thận mạn không thể phục hồi. Con đường duy nhất là bảo tồn và chạy thận ghép thận trong tương lai. Thế này thì chết, sẽ không lấy được vợ, sẽ không có con nào nó lấy 1 người 2 bữa lại vào viện chạy thận 1 lần. Lúc này, nghĩ về cha mẹ, ôi con chưa trả ơn sinh thành.

Nỗi sợ hãi ngày càng tăng và đêm đó bắt đầu khóc lóc và bắt đầu hối hận vì đây là căn bệnh không thể đảo ngược lại được quá trình.

Trên đây là 1 triệu chứng của mình trong hành trình đưa đến căn bệnh tử hình không chính thức này.

Vậy suy thận là gì? Những triệu chứng cụ thể ra sao?

Suy thận là gì?

Suy thận có nghĩa là thận suy thôi! Đùa tí chứ trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ về chức năng thận trước đã. Về cơ bản thận là một nhà máy lọc nước thải lọc độc tố và đẩy ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Trong thận, chúng ta có khoảng 2 triệu đơn vị cầu thận, có nhiệm vụ lọc các độc tốc cho máu và trả máu về lại cơ thể. Xem hình bên dưới để hiểu thêm.

Tăng huyết áp và biến chứng suy thận

Khi các cầu thận này bị tổn thương, nó sẽ không thể lọc các độc tố trong máu, cũng như khi đó màng lọc cũng bị tổn thương, máu sẽ thoát ra ngoài cùng nước tiểu, độc tố không được lọc sẽ quay về ngược cơ thể khi thận trả máu về các cơ quan khác.

Điều này rất dễ để đánh giá qua các xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ thấy ngay hồng cầu trong nước tiểu, protein trong nước tiểu và tăng lượng creatinine trong máu. Tùy vào lượng creatinine trong máu là bao nhiêu sẽ đối chiếu với mức lọc cầu thận giảm bao nhiêu.

Trường hợp của mình thận đã suy giảm tới hơn 50% chức năng lọc. (Nói đến đây mình nhắc các bạn ngoài đi khám tầm soát thường xuyên sức khỏe, quan trọng hơn hết phải đọc được các phiếu xét nghiệm. Ngày đó, nếu mình biết đọc kết quả thì mình đã nhận ra nguy cơ. Còn hôm nay, khi đã suy thận rồi thì bác sĩ kêu suy và về chuẩn bị lo tiền bạc thì muộn rồi.)

Thận không tự suy, suy thận là biến chứng của bệnh lý.

  • Suy thận cấp: là cơ thể đang bình thường thì lọc đột ngột tụt hết hoặc giảm rất nhanh. Thường do biến chứng của độc tố tác động,. Ví dụ, ong đốt quá nhiều, thận quá tải nên sập nguồn đột ngột. Biến chứng suy thận cấp hoàn toàn có thể khôi phục bình thường nếu được cứu chữa kịp thời, thận sẽ khôi phục hoàn toàn nếu được chữa trị nhanh và đúng cách.
  • Suy thận mạn: là 1 quá trình hoàn toàn không thể đảo ngược với nhiều nguyên nhân khác nhau và diễn biến âm thầm với 1 vài triệu chứng khá mơ hồ. (Đau lưng, mờ mắt, đau đầu, tăng huyết áp, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu có bọt, thay đổi màu nước tiểu. Tuy nhiên, có những người không có biểu hiện chỉ phát hiện khi vô tình đi khám bệnh)

Chúng ta có 1 vòng xoáy bệnh lý về suy thận mạn khá là rắc rối cho người mới đọc.

Một vài điều sau đây là cơ bản để mọi người nắm được:

  • Thận suy do tăng huyết áp: các mạch máu nhỏ trong thận bị áp lực do tăng huyết áp dẫn đến gây tổn thương cầu thận
  • Thận suy thì làm huyết áp tăng: vì một bệnh lý nào đó khiến cho thận bị suy, tổn thương cầu thận và làm huyết áp của bạn tăng lên.
  • Các bệnh lý làm cho thận suy thường là viêm cầu thận, lupus ban đỏ, bệnh iag, tiểu đường. Những bệnh lý này làm tổn thương thận và cũng sẽ làm tăng huyết áp.

Vậy nên, để xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ yêu cầu các bạn làm sinh thiết thận. Chọc 1 miếng kim loại vào thận lấy mô ra và điều tra nguyên nhân thận suy từ đó sẽ có hướng dẫn cho các bạn phải làm gì?

Thận suy mạn thì chắc chắn không phục hồi được có đúng không?

Trả lời: Hoàn toàn đúng nhưng cần tìm nguyên nhân. Không dễ để xác định rằng một người đã suy thận mạn vì cần phải xét nghiệm trong vòng 3 tháng để kiểm tra xem creatinine có cải thiện hay không? Nếu nó thực sự không cải thiện thì đúng là bạn đã suy mạn tính.

Không phục hồi được không phải vì thận không tự chữa lành được mà là do nguyên nhân gây suy không thể chữa trị được đó là: Viêm cầu thận do khuẩn, lupus ban đỏ, iag, tiểu đường…. Chính vì thế giới không tìm được cách để điều trị được các loại bệnh trên nên thận không thể phục hồi mà ngày càng suy năng hơn. Suy mạn chính là những bệnh trên mới làm mạn tính chứ nguyên nhân không đến từ thận.

Bệnh mình kể trên là bệnh lý, thận suy chính là biến chứng của bệnh lý tạo ra nhân quả, không có nguyên nhân không có kết quả. Tiêu diệt được nguyên nhân thì kết quả sẽ không còn biểu hiện, thế giới sau này nếu xử lý được các bệnh đó thì thận sẽ được cứu.

Vậy suy thận khi nào thì có thể chữa lành?

Đó là khi bạn không dính các bệnh lý mình kể phía trên và bạn suy do tăng huyết áp vô căn, hẹp động mạch thận. Lúc này, cho dù bạn suy độ 3, độ 4 thì chỉ cần xử lý được các nguyên nhân trên thì thận sẽ hồi phục. Đây cũng chính là tia hi vọng của mình sẽ kể ở phần sau.

Thời điểm nhạy cảm và thiếu kiến thức này của bệnh nhân vì cứ google thấy bệnh mình không thể chữa được. Ngay lập tức, đi tìm đông y để mong một phép màu.

Tại sao bác sĩ hay nói không được dùng đông y sẽ chạy thận sớm?

Bởi vì bạn nhét cái gì vào trong cơ thể lúc này thận cũng phải làm việc, nó đang suy rồi mà bắt nó làm việc với mớ thuốc đông y không biết thành phần gì bên trong, thì nó lại phải gồng gánh thêm nữa dẫn đến suy nhanh và đi chạy thận. Mình không bài trừ đông y nhưng phải có sự kiểm chứng kết hợp các thành phần, còn không thì gặp lang băm thì đóng hòm hạ thổ sớm.

Lúc này, bạn cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và bình tình tìm nguyên nhân cái đã. Biết đâu bạn nằm trong số những người không mắc bệnh lý nền mà lại là tăng huyết áp hoặc hẹp động mạch thì sao?

Lý thuyết là vậy, giải quyết đc nguyên nhân thì sẽ phục hồi. Tuy nhiên, cho dù nguyên nhân gì đi nữa thì nếu thận suy đến giai đoạn 5 đều không thể phục hồi. Đây là lí do các bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của mình thường xuyên.

Cho đi và nhận lại

Đời này có nhân quả hay không?

Có đấy các bạn ạ! Đây là phần hơi ngoài lề 1 tí nhưng cũng là phần quan trọng nhất trong những chuỗi ngày sụp đổ của mình.

Lúc này đây, bản thân mình vô cùng suy sụp. Nghĩ đến vài 3 năm nữa, tháng tốn mấy triệu tiền bảo tồn thận, tiền đâu? Rồi sau này chạy thận, cuộc đời như muốn “reset” ngay lập tức. Đi làm thì tâm hồn như thằng điên dại, bất động và ngờ nghệch không cảm nhận được tại sao mình lại thế? Tại sao lại vô trách nhiệm với bản thân như vậy? Tại sao mình sống xưa nay đều muốn giúp đỡ người khác mà giờ mình lại dính vào chuyện hiểm nghèo như này? Tại sao và tại sao? Hàng vạn câu hỏi cứ ùa đến vây quanh và đánh gục mình từ tinh thần đến thể xác.

Mình đăng 1 bài lên voz nói về tình trạng của mình. Đơn giản là để nói về nỗi buồn của mình và tìm hiểu 1 chút về căn bệnh quái ác này. Và từ 1 mối quan hệ trên voz 11 năm về trước, anh ấy thấy bài của mình và gửi bài của mình cho anh bác sĩ bạn anh ấy.

Mình kết bạn và nói chuyện: Anh bác sĩ mình không tiện nêu tên nên sẽ viết tắt là (Bác sĩ)

Bác sĩ: Anh cảm thấy em là người có thiện tâm hay giúp đỡ người khác trên voz từ vụ em Thuận Kiều Olympia đến việc thầy giáo già. Nên hôm nay thấy em như này a muốn giúp em.

Ngoài ra còn 1 nữ vozer xinh đẹp quen được 1 năm cũng luôn ở bên động viên. Một số anh em vozer làm bác sĩ cũng tham vấn và lục lại kết quả xét nghiệm của mình mấy năm về trước. Đây chính là nhân quả của mình, mình đã cho đi và hôm nay mình được nhận lại. Nhận lại chính những gì mình đã cố gắng vì người khác. Mặc dù, đôi lúc cũng siêng chửi nhau chứ tâm hồn cũng mong manh lắm.

Bác sĩ: Trước tiên cần tìm hiểu về bệnh và mình đã trình bày rõ ở phần 2. Cần hiểu rõ bệnh tình và có hi vọng gì cho mình không? Anh ấy là người mở ra hi vọng, sốc lại tinh thần bằng cách cung cấp kiến thức đúng đắn cho mình. Anh ấy cũng tin là mình có thể cứu đc mặc dù mới xem qua thì anh ấy cũng nghĩ là “xong phim” rồi.

Vậy là từ ngày hôm đó anh bác sĩ luôn kiểm tra huyết áp của mình. Điều chỉnh thuốc mà bệnh viện cho mình uống. Hơn 1 tuần, mình không được ăn 1 hạt muối nào. Cơm chỉ rau với thịt luộc hoặc thịt chiên không muối. Đúng nghĩa đen không muối. Thực đơn chỉ xoay quanh cơm không, trứng luộc, rau luộc, rau sống ,thịt luộc hoặc thịt chiên không có bất kì hạt muối nào. Từ thằng nghiện muối, nay mình ăn như này khó quá. Nhưng sợ chết nên mình quyết tâm vô cùng. Ăn riết nó đạt cảnh giới cảm nhận được vị mặn của thực phẩm mà không cần muối rồi mình thấy ngon luôn. Đến khi đụng vào muối cái mình sợ như thuốc độc vậy mình nhả ra ngay.

Rau trứng không muối

Tiếp theo, mình tuân thủ hoàn toàn những quyết định của bác sĩ hỗ trợ mình. Vì bác ấy thực sự có tâm và mong chờ kết quả của mình. Bác ấy dặn gì, mình không làm sai nữa bước. Bác ấy thử nghiệm cắt 1 nửa thuốc huyết áp của mình để xem giảm muối có cải thiện huyết áp không?

Mình ngầm hiểu là bác ấy muốn kiểm tra xem nếu không dùng thuốc huyết áp và giảm lượng muối thì huyết áp mình có ổn định không? Nếu ổn định thì rất có hi vọng mình chưa suy vì một bệnh lý nào đó đang tác động lên thận.

Sau 3 ngày cắt 1/2 thuốc thì huyết áp mình ổn định có lúc dao động nhưng cả ngày vẫn khá ổn.

Đo huyết áp

Chỉ số huyết áp này 5 năm nay mình không bao giờ đạt được. Bác ấy tin là có cải thiện về mức lọc cầu thận và cứ sốc lại tinh thần mình là sẽ cải thiện nhưng đừng mong đợi nó chỉ được ít thôi.

Thực ra, mình biết là 1 phần là giúp tinh thần mình và 1 phần là tin vào khả năng chẩn đoán của bác ấy. Cho dù như thế nào nó cũng là 1 dấu hiệu đáng hi vọng.

Quyết định đi xét nghiệm đối diện với sự thật

Vậy là đã hơn 1 tuần từ khi bác sý giúp đỡ mình. Bắt đầu, bác ấy nói dũng cảm đi xét nghiệm thử đi. Nó có không lên cũng đừng suy sụp hãy cố gắng lên.

Mình quyết định thứ 2 đi xét nghiệm nhưng sau đó sợ quá không dám đi nên thứ 3 quyết 1 phen đối diện. Đi xét nghiệm trong lúc chờ đợi và bắt đầu rớt nước mắt khi nghĩ về gia đình, nghĩ về em gái. Trong khi đó, bác ấy liên tục nt hỏi kết quả mặc dù đang siêu âm cho bệnh nhân ở ngoài miền trung.

Khi có kết quả nước tiểu bác sĩ nói, máu và protein trong máu có nhiều đi lên tuyến trên đi. Mình đi xét nghiệm yêu cầu làm nhưng không nói vì sao mình lại xét nghiệm. Lúc này kết quả máu chưa có. Đến khi cầm kết quả máu mình nghĩ xong rồi nước tiểu thế thì máu chắc cũng đi rồi.

Cầm nhưng không dám mở ra mình thất thểu bước ra ghế đá góc xa lật tờ xét nghiệm. Trố mắt nhìn nó và nhìn qua bảng tham chiếu để xem có nhìn nhầm không? Lúc này, mình bắt đầu khóc huhu thực sự và chụp tờ kết quả gửi cho bác ấy. Tin nhắn của bác ấy khi đọc kết quả.

Tin nhắn của bác sĩ 1

Tin nhắn của bác sĩ 2

Tin nhắn của nữ vozer xinh đẹp luôn bên cạnh mình.

Tin nhắn của nữ vozer

Phiếu kết quả

Phiếu kế quả xét nghiệm

Creatinine về gần như phục hồi hoàn toàn sau 4,5 năm suy giảm liên tục mà cứ ngỡ đã xong phim rồi. Sự bất ngờ là vô cùng lớn với tất cả những ai bên cạnh mình giai đoạn vừa qua. Mình khóc và cứ khóc cho đến khi về tận phòng. Đời như kiểu được sinh ra lần 2 mặc dù đến giờ mình vẫn còn lo sợ vì không dám tin là nó đã chính xác hay chưa?

Mình tự hứa với lòng mình: Tất cả những ai đã ở bên cạnh trong khoảng thời gian qua đối với mình, mình mang ơn tất cả và sẽ tìm gặp từng người một trong thời gian tới khi mọi thứ về được ổn định sức khỏe.

Hiện tại, nước tiểu mình vẫn còn vấn đề tuy nhiên creatinine đã có dấu hiệu an toàn nên mình như sống lại cuộc đời mới, và cũng suy nghĩ nhiều hơn về những gì trong đời và những gì sắp tới.

Kết luận lại:

Muối là 1 trong những thứ làm huyết áp tăng cao nhưng không phải là bệnh mà mình mắc phải. Muối chỉ là 1 tác nhân. Thận suy và huyết áp tăng cao mình vẫn cần tìm nguyên nhân và phải coi thử thận có mắc bệnh nền gì không? Thận mình phục hồi là điều đáng mừng cho mình ở thời điểm hiện tai là chưa suy, nhưng vẫn phải đi tìm nguyên nhân vì sao tăng huyết áp, do thận hay do cái gì. điều này chắc phải đợi lần tới xét nghiệm. Nguy hiểm còn nguyên. Đây chỉ là sự vui mừng của kết quả khả quan khi thận chưa suy.

Cơ thể không biết nói dối

Cơ thể chúng ta không bao giờ nói dối chúng ta. Khi cơ thể có 1 dấu hiệu bất thường nghĩa là nó phải có vấn đề. Thường thì khi nó đã biểu hiện ra ngoài để chúng ta nhận ra thì là nó đã nghiêm trọng. Cơ thể rất kì lạ. Nó luôn muốn tự cứu nó và âm thầm chiến đấu nên chúng ta không nhận ra, cho đến khi nó biểu hiện, lúc này nó muốn nói là: tìm cách cứu nó với, là lúc mọi việc đã quá muộn.

Quan tâm cơ thể bản thân mình bằng cách thăm khám thường xuyên sức khỏe tổng quát để phát hiện sớm những bất thường. Đặc biệt, nếu thấy có gì không ổn thì phải đi kiểm tra ngay. Một số người có quan niệm mặc kệ giống như mình vậy. Chúng ta không phải siêu nhân nên nhớ là vậy.

Giảm ăn muối 1 cách tối đa để thận nghỉ ngơi và không tăng huyết áp. Các bệnh lý Viêm cầu thận, Iag, lupus ban đỏ… đều có thể chữa trị được nếu phát hiện từ sớm. Vậy nên, hãy thực sự nghiêm túc với các vấn đề sức khỏe và bỏ thời gian ra đi khám thường xuyên.

Lựa chọn bác sĩ bệnh viện thực sự tâm huyết, học các kiến thức cơ bản về cách đọc các chỉ số xét nghiệm.

Học ngay cách đọc các phiếu xét nghiệm để nắm rõ các chỉ số xét nghiệm máu và nước tiểu để biết cái nào đang thay đổi. Đừng bao giờ nghe bác sĩ nói không sao bình thường. Điều này vô cùng nguy hiểm vì bác sĩ không cảnh báo như trường hợp của mình, mình thiếu kiến thức và hiểu biết nên cũng tin là bình thường luôn.

Học các kiến thức về bệnh mãn tính và nguy cơ.

Mình lên voz chửi nhau, chửi Nga, rồ Mỹ, tìm hiểu khoa học, vũ trụ, chính trị, kinh tế, bàn luận về gái gú. Cái gì cũng có vẻ giỏi và tự tin mình nắm được. Cái quan trọng nhất là sức khỏe bản thân thì không nắm được tí nào.Không được gì đâu, bỏ ngay sự sân si với đời đi các bạn ạ.

Một lần như mình sẽ suy nghĩ khác hẳn đi về cuộc đời này. Quan trọng nhất là phải học về cách chăm sóc sức khỏe của mình. Từ đó, phòng tránh các nguy cơ và hiểu rõ để không chữa bệnh sai cách, lúc đó muốn sân si với đời thì tính sau.

Cuối cùng, không có gì quý hơn độc lập tự do, dẹp mẹ đi, không có gì quý hơn sức khỏe nhé mọi người. Có sức khỏe. Xe, nhà, gái  đều sẽ đến bên. Mất đi sức khỏe nó sẽ ra đi tất cả và không bao giờ quay lại.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và chết vì già.

APABEE sưu tầm – trích nguồn Quang_Tao – VOZ

Chat hỗ trợ
Chat ngay