Tác dụng – Hướng dẫn ngâm và bảo quản mật ong với saffron

Tác dụng và hướng dẫn ngâm mật ong với saffron

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây (saffron) và mật ong đối với sức khỏe con người đã được khoa học chứng minh, không cần phải bàn cãi. Hôm nay, APA BEE sẽ chỉ cho bạn các tác dụng khi 2 sản phẩm này được ngâm với nhau cũng như hướng dẫn bạn cách ngâm, cách sử dụng saffron mật ong đúng chuẩn mà cực kỳ đơn giản.

Tác dụng của mật ong ngâm saffron – nhụy hoa nghệ tây

  • Nâng cao chất lượng giấc ngủ
  • Hỗ trợ điều trị đau dạ dày
  • Ngăn ngừa cảm cúm, đau họng
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Làm đẹp

Ngoài ra còn rất nhiều tác dụng khác nữa của riêng từng sản phẩm vì hai sản phẩm này ngâm với nhau không làm triệt tiêu các tác dụng khác của nhau. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

  • Tác dụng của saffron – nhụy hoa nghệ tây
    •  Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với sức khỏe
      • Saffron giúp ngủ ngon, cải thiện chứng mất ngủ
      • Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, mất trí nhớ
      • Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt
      • Nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa
      • Nhụy hoa nghệ tây tốt cho sức khỏe tim mạch
      • Saffron có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư
      • Tác dụng của Saffron hỗ trợ cải thiện thị lực
    • Công dụng của nhụy hoa nghệ tây với sắc đẹp
      • Giảm thâm sẹo, mụn
      • Giảm thâm nám
      • Giúp da sáng mịn đều màu
      • Cung cấp độ ẩm cho da
  • Tác dụng của mật ong
    • Chữa ho khan, ho đờm
    • Chữa bỏng
    • Tăng cường trí nhớ nhờ chất acetylcholine
    • Ngăn ngừa trào ngược dạ dày – thực quản
    • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
    • Ngăn ngừa bệnh ung thư
    • Làm dịu bệnh trĩ
    • Nâng cao hiệu quả chữa lành vết thương
    • Làm dịu tình trạng bệnh vẩy nến
    • Giảm ngứa ở bệnh Herpes
    • Trị mụn trứng cá hiệu quả
    • Làm mờ vết thâm
    • Dưỡng ẩm và làm trắng da
    • Giúp làm sạch lỗ chân lông
    • Tẩy tế bào chết cho da
    • Làm dầu xả tóc từ mật ong
    • Chăm sóc tóc bóng mượt

Saffron ngâm mật ong để được trong bao lâu?

Không có thời gian cụ thể! Chúng ta dựa theo vào nguyên liệu của sản phẩm này để xác định thời gian chính xác:

  • Saffron: 24 tháng
  • Mật ong:
    • Mật ong rừng tự nhiên: 12 tháng đến 18 tháng
    • Mật ong nuôi nguyên bản: 12 – 18 tháng
    • Mật ong nuôi đã hạ thủy phần: 24 tháng
      => Đây là thời gian sử dụng tốt nhất của mật ong. Sau thời gian trên, mọi người vẫn có thể sử dụng được. Nếu thấy mật ong xuống màu, mùi vị khó chịu thì hãy bỏ đi. Nó đã có dấu hiệu bắt đầu hỏng.

Có rất nhiều người mua mật ong rừng tự nhiên về để ngâm saffron vì nghĩ rằng nó tốt nhất nhưng lại sử dụng nó tận trong vòng 2 năm theo những hướng dẫn chung chung ở trên mạng.

Đây là một sai lầm lớn. Bởi vì sau thời gian 18 tháng, nếu không bảo quản kỹ tốt, mật ong rừng bị hỏng thì bạn đang đưa “chất độc” vào trong cơ thể của bản thân đó (Xem chi tiết tại đây). Bạn hãy tự xác định thời gian sử dụng dưa trên thông số trên do APABEE đưa ra để đạt kết quả tốt nhất.

Hướng dẫn cách ngâm saffron với mật ong

Chuẩn bị

  • Nhụy hoa nghệ tây – Saffron: Bạn chọn bất kỳ loại nào cũng được nhưng ưu tiên mua ở nơi có giấy tờ đàng hàng.
    • Nếu bạn chưa biết chỗ mua có thể tham khảo bên Saffron Việt Nam và Saffron Tây Á.
  • Mật ong: Trừ mật ong Bạc hà Hà Giang và mật ong hoa Anh túc hay bị làm nhái (Đọc thêm thông tin tại đâyđây), bạn cần phải chú ý kỹ. Các loại mật ong khác chỉ cần chú ý hương vị của nó xem có phù hợp với bản thân không. APABEE sẽ gợi ý cho bạn một vài loại mật ong.
    • Mật ong hoa cà phê
    • Mật ong hoa rừng
    • Mật ong xuyến chi
    • Mật ong nhãn, vải
    • Mật ong bạc hà Hà Giang
    • Mật ong rừng: ong Khoái, ong Đất, ong Ruồi
  • Hũ/chai đựng:
    • Tối ưu nhất là hũ thủy tinh.
    • Tiếp theo là chai nhựa.

Công thức – Tỷ lệ ngâm saffron với mật ong

  • Bước 1: Chuẩn bị hũ thủy tinh và nhựa sạch
  • Bước 2:  Cho vào hũ 3g nhụy hoa nghệ tây – saffron với 500ml mật ong và khuấy đều. Đây là tỷ lệ ngâm saffron với mật ong chuẩn. Bạn có thể tăng saffron hoặc giảm lượng mật ong tùy theo ý thích.
    • Về saffron, bạn nên nghiền ra trước khi cho vào để có tác dụng nhanh hơn và tránh tình trạng sợi saffron nổi lên trên bề mặt.
    • Về mật ong, bạn nên khuấy nhẹ nhàng bằng đũa cả hoặc thìa. Tuyệt đối không sóc vì trong mật ong có khá nhiều gas, dễ bị nổ.
    • P/s: Bạn có thể cho thêm vài lát táo đỏ, một ít kỷ tử ngâm cùng.
  • Bước 3: Đậy nắp kín và chờ từ 2 – 3 ngày là sử dụng được.
    • Vì saffron hay có xu hướng nổi lên trên bề mặt nên thi thoảng bạn hay khuấy hỗn hợp này cho saffron chìm xuống dưới.
    • Nên uống saffron mật ong vào buổi sáng sớm, sau giờ ngủ trưa hoặc trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Bạn có thể cho táo đỏ thái lát, câu kỷ tử, long nhãn tùy theo ý thích. Riêng táo tàu đen không nên cho vào hoặc cho rất ít vì vị ngọt của nó sẽ át hết vị cũng những thứ còn lại.

Mặt nạ saffron mật ong cho da láng mịn trắng sáng

Ngoài phương pháp ngâm ở trên, APA BEE xin bật mí 1 mẹo nhỏ để bạn làm mặt nạ dưỡng da cực kỳ hiệu quả.

  • Bước 1: Cho 5 sợi saffron (nghiền được là tốt nhất) với 1 muỗng mật ong vào trong 1 bát con và trộn đều
  • Bước 2: Chờ khoảng 1 giờ đồng hồ để các tinh chất trong saffron hòa quyện với mật ong
  • Bước 3: Nhẹ nhàng thoa hỗn hợp trên lên da mặt đã làm sạch, massage và thư giản trong 15 – 20 phút
  • Bước 4: Rửa lại mặt bằng nước ấm sau khi hết thời gian trên.

Cách bảo quản saffron ngâm mật ong

  • Saffron khi trộn cùng với mật ong thì gần như sẽ không bị hỏng (trước khi mật ong hỏng). Vì thế chúng ta chỉ cần quan tâm đến cách bảo quản mật ong thôi.
  • Tuyệt đối không để mật ong ở nơi có nguồn nhiệt cao như bếp gas, đèn sưởi v.v… và tránh ánh nắng mặt trời vì dễ làm tăng chỉ số HMF.
  • Không nên để mật ong ở trong tủ lạnh ngăn lạnh vì dễ làm mật ong giảm chất lượng sau thời gian dài.
  • Không nên để mật ong trong ngăn mát hoặc đặt hẳn chai xuống nền nhà, nền gạch v.v…(đặc biệt là ở vùng có nhiệt độ thấp) dễ làm mật ong bị kết tinh.
  • Đựng mật ong trong hũ thủy tinh miệng rộng (tối ưu nhất), sau đó đến chai thủy tinh miệng hẹp, cuối cùng là hũ/chai nhựa. Không nên đựng mật ong trong chai kim loại hoặc chai gỗ.
  • Để mật ong ở nơi thoáng mát, chỗ tối, nhiệt độ từ 21oC đến 26oC
  • Lưu ý:
    • Với mật ong rừng, vào mùa hè, thường tạo nhiều khí gas. Mọi người nên vặn chặt rồi xoay ngược lại một chút, làm sao để có không khí lưu thông nhưng không đủ để côn trùng, kiến chui vào.
    • Nếu thấy kiến bu quanh chai mật ong, hãy mua ngay 1 chai thuốc diệt kiến sinh học trên shopee. Sau đó, vặn chặt nắp chai mật ong, nhỏ vài giọt thuốc diệt kiến sinh học xung quanh cho kiến bu đến ăn. Đảm bảo sau nửa ngày kiến sẽ chết hết cả tổ và không bao giờ bén mảng đến chai mật ong đó nữa. 

Trên đây, APA BEE đã hướng dẫn bạn cách ngâm mật ong saffron đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nếu như bạn thấy có chi tiết nào sai sót, hãy góp ý đến mình để mình sửa. Nếu như bạn có thắc mắc nào về phương pháp này, hãy nhắn tin đến mình.

Chia sẻ bài viết: