Tại sao mật ong lại nguy hiểm với em bé dưới 1 tuổi?

Tại sao mật ong lại nguy hiểm với em bé dưới 1 tuổi

Bản thân mật ong nó không có nguy hiểm. Nhưng đối với em bé dưới 12 tháng tuổi thì khuyến cáo là không nên dùng bởi nguy cơ xảy ra ngộ độc Botulinum ở trẻ sơ sinh.

Mật ong có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinum, và chúng có thể sẽ sinh sôi nảy nở trong ruột của em bé. Con vi khuẩn ấy sản sinh ra một loại độc tố được hấp thụ vào ruột, lưu thông trong máu và làm thần kinh cơ ngưng trệ. Những nguồn lây nhiễm Botulinum khác là từ đất và siro bắp.

Ngộ độc độc tố Botulinum ở trẻ sơ sinh khá là hiếm, tôi chỉ chứng kiến có 2 vụ trong suốt nhiều năm làm việc ở khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh tại một bệnh viện lớn mà thôi, và tôi cũng từng nghe tin mỗi năm chỉ có khoảng 100 vụ xảy ra ở toàn nước Mỹ. Bệnh này không gây tử vong nếu được chữa trị đúng cách và cách chữa căn bản chỉ là hỗ trợ thở máy (ví dụ: “đặt em bé vào máy thở”), hỗ trợ dinh dưỡng (tiêm tĩnh mạch hoặc cho ăn bằng ống) và thuốc Globulin miễn dịch Botulism cho đến khi sức khỏe đứa bé tiến triển tốt hơn. Người ta không thường dùng kháng sinh trừ phi đứa bé rõ ràng bị nhiễm trùng.

Tại sao người lớn lại không bị mắc cái này khi tiêu thụ mật ong hoặc ăn đất bẩn? Vi khuẩn lành tính ở hệ tiêu hóa, ruột phát triển hoàn thiện hơn, hệ miễn dịch tốt hơn v.v…. Tuy nhiên, người lớn vẫn có khả năng ngộ độc Botulinum qua nhiễm trùng vết thương, đồ ăn đóng hộp bị hỏng v.v…. Cách chữa trị căn bản cũng giống với ở trẻ sơ sinh.

Nguồn: Ray Ducan – Quora
Dịch: Thi Nguyễn

Chất độc Botulinum này, ta có thể thấy một ví dụ cụ thể và rõ ràng nhất. Đó chính là vụ ngộ độc pate Minh Chay

Chất độc botulinum toxin do vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) sinh ra. Đây là một vi khuẩn gram dương kỵ khí, hình que hai đầu tròn, có nhiều lông quanh thân, di động. Trong điều kiện khắc nghiệt, vi khuẩn C.botulinum có thể biến thành dạng nha bào vô cùng chắc chắn, có khả năng tồn tại cao. Do đó, C.botulinum phân bố rất rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất vườn, phân động vật tươi hoặc đã ủ, bụi bẩn, nước ao, nước sông hồ, ruột gia súc, đặc biệt phát triển mạnh trong thức ăn ôi thiu, thịt hộp để lâu ngày…

Botulinum

Độc tố botulinum là chất độc cực mạnh, chỉ 0.03 mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70kg, 1kg có thể gây tử vong 1 tỷ người. Nguồn gây bệnh thường gặp là các loại đồ hộp có độ acid thấp như đậu, nô, thịt hộp cá hộp,… Trẻ dưới một tuổi cũng có thể bị ngộ độc độc tố clostridium botulinum nếu sử dụng mật ong, sữa bột chứa C. botulinum dạng nha bào. Nha bào sau khi vào đường tiêu hóa sẽ phát triển và sinh độc tố. Bên cạnh đó, độc tố botulinum cũng có thể nhiễm qua các vết thương. Thể này hay gặp ở những người tiêm chích ma túy

Chat hỗ trợ
Chat ngay