Phân biệt mật ong Bạc hà Hà Giang thật giả!

Mật ong Bạc hà Hà Giang là một trong những loại mật ong có hàm lượng dĩnh dưỡng cao, thơm ngon và chỉ có tại vùng cao nguyên đá Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang. Loại mật ong này có giá thành rất cao từ 200.000 đến cả triệu đồng trên một lít nên có không ít người làm giả để kiếm lợi. Rất nhiều du khách đi tham quan Hà Giang, do không có kiến thức về loại mật ong này nên dễ bị mua nhầm loại giả. Hoặc những người đặt hàng online trên mạng, facebook, shopee chỉ vì tâm lý giá rẻ mà mua về.

Tại bài viết này, APABEE sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt:

Cách phân biệt mật ong Bạc hà Hà Giang thật giả

Mật ong bạc hà Hà Giang có vị the mát ?

Để nói về vị của mật ong bạc hà Hà Giang, chúng ta phải xét tới nguồn gốc của cây bạc hà Hà Giang và cây bạc hà phổ thông có điểm khác biệt gì.

Cây bạc hà phổ thông

Cây bạc hà phổ thông

Cây có tên tiếng anh là Mint, tên khoa học là Mentha arvensis, họ hoa môi Lamiaceae. Cây có nguồn gốc từ Châu Âu du nhập vào Việt Nam từ lâu. Người dân mình hay mua về làm rau thơm ăn kèm.

Nguồn: Wikipedia

Do chứa tinh dầu Menthol nên toàn cây rất thơm, có vị cay, mát.

Cây bạc hà Hà Giang

Cây bạc hà hà giang

Cây có tên tiếng anh là Elsholtzia grass, chi kinh giới Elsholtziae.

Nguồn: wikipedia

Loại cây này không chứa tinh dầu Menthol nên không có vị cay, mát.

Hiện tại, loại cây này chỉ mọc chủ yếu ở cao nguyên đá Đồng Văn và ra hoa vào giữa tháng 10. Hoa nở rộ vào tháng 11 đến cuối tháng 12 là hoa tàn.

Vị của mật ong bạc hà Hà Giang là gì?

Bằng tư duy logic căn bản, chắc hẳn bạn đã biết được mật ong bạc hà Hà Giang có vị the mát hay không? APABEE xin khẳng định: KHÔNG!

Nếu bạn nếm thử 1 chai mật ong có vị the mát đặc trưng của bạc hà, đó chắc chắn là mật giả.

Vậy vị của nó như nào?

Mật ong bạc hà có vị ngọt mát, dịu, không khé.

Mật ong bạc hà Hà Giang có màu gì?

Đối với mật ong bạc hà Hà Giang chuẩn, nó sẽ có màu vàng đỏ đến vàng chanh. Màu vàng đỏ thường có vào đầu mùa và cuối mua khi lượng hoa ít đi. Màu vàng chanh xuất hiện ở giữa mùa, nguồn mật từ hoa bạc hà Hà Giang dồi dào.

Cac dac tinh chat luong cua mat ong bac ha ha giang APABEE mang chi dan dia ly Meo Vac Website Anh 1

Còn với loại mật ong bạc hà Hà Giang giả sẽ được chia làm 2 loại:

Loại cao cấp: Màu vàng và có vị the mát. Loại này thường lấy mật ong cùng màu giả làm mật ong bạc hà và pha thêm chất làm the mát.

Loại thấp cấp: Màu xanh lá cây đặc trưng của bạc hà và có vị the mát. Loại này thường dùng chất diệp lục cho trực tiếp vào mật hoặc lá chuối vò nát đem đun lấy nước và tẩm vào mật hoặc một thủ thuật nào đó khác.

Sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng: “Tôi mua cả mật lẫn sáp về đều có màu xanh thì làm sao mà giả được?

“Đơn giản thôi”

Người nuôi ong sẽ để 1 đĩa thức ăn cho ong ăn bao gồm hỗn hợp: đường, mật ong, phẩm màu và nhiều khi còn pha cả bò húc. Ong sẽ ăn hỗ hợp đó để tạo mật. Lúc này, sáp sẽ bị chuyển sang màu xanh lá. Còn về bò húc là để cho ong khỏe hơn và tạo màu mật tốt hơn.
Mật ong hoa bạc hà hà giang giả

Mật ong giả có uống được không?

Hện tại, giá thành mật ong nuôi khá là rẻ nên thành phẩm tạo ra mật ong giả này vẫn là mật ong và được trộn thêm chất diệp lục hoặc lá chuối như trên. Về lý thuyết thì vẫn có thể sử dụng được. Còn về thực tế, chúng ta không biết được họ có trộn thêm chất gì khác vào trong nữa không? Do đó, mình khuyên bạn không nên sử dụng mật ong này để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Các loại mật ong bạc hà Hà Giang hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại mật ong bạc hà Hà Giang, đó là:

Mật ong bạc hà Hà Giang – Giống ong nội

Đây là loại mật ong được làm từ con ong nội địa (Apis cerana) – ong Châu Á. Đặc điểm của loại ong này là nhỏ, sống tốt và thường chỉ tìm loại hoa ngon để hút mật, lấy phấn. Đây mới là mật ong bạc hà Hà Giang chính gốc.

Mật ong bạc hà Hà Giang – Giống ong ngoại

Đây là loại mật ong được làm từ con ong Ý (Apis mellifera ligustica) – ong châu Âu. Đặc điểm của loại ong này là to hơn ong mật, sức đề kháng kém nhưng sản lượng tạo ra mật cao hơn rất nhiều ong nội. Loại mật ong này không được chính quyền công nhận nhưng nhiều hộ nuôi ong vẫn nuôi “chui”. Chất lượng của nó thấp hơn mật ong bạc hà Hà Giang – giống ong nội nhưng vẫn ổn, bù lại giá thành rẻ hơn hẳn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của mình về mật ong bạc hà Hà Giang.

Nếu bạn đang muốn tìm một chai mật ong bạc hà Hà Giang “chuẩn ong Nội” hãy tìm đến những đơn vị có chứng nhận đầy đủ, địa chỉ rõ ràng. Còn không, hãy tìm mua mật ong khác.

Giay chung nhan VietGAP ve mat ong Bac Ha Ha Giang APABEE Website

Giay chung nhan HACCP ve mat ong APABEE Website