Tại sao không nên pha mật ong với nước sôi?

Mật ong là 1 hỗn hợp chất gồm rất nhiều chất dinh dưỡng, đường, vitamin B2, B6, C, K v.v… Ngoài ra, trong mật ong cũng có một số lượng lớn dung môi oxy hóa… Những vitamin và dung môi này tham dự vào rất nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng của cơ thể. Chúng có liên quan đến việc duy trì công năng miễn dịch của cơ thể, tính hưng phấn của hệ thống thần kinh.
Khi ta sử dụng nước đang sôi pha với mật ong, sẽ khiến cho những chất dung môi trong mật ong bị phá hoại, sinh ra quá nhiều đường andehit gốc OH, làm cho thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại phần lớn.

Mặt khác, trong thành phần mật ong có một số men quý. Những men này và các vitamin khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị phá hủy, làm mất tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Do đó, chỉ nên pha mật ong với nước lạnh, hoặc nước ấm ở nhiệt độ khoảng 30oC – 40oC

Pha mật ong với nước như thế nào là đúng cách?

Cách 1: Pha với nước đun sôi để nguội, vitamin C và dung môi ôxy hóa của mật ong không bị phá hoại. Vào mùa hè nóng bức, uống cách này sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.

Cách 2: Dùng nước ấm pha với mật ong có tác dụng bổ trung ích khí. Nhiệt độ lý tưởng để pha mật ong khoảng 40 độ. Tuyệt đối không pha mật ong với nước nóng.

Ngoài ra, còn rất nhiều cách sử dụng mật ong hiệu quả. Nhưng nếu bạn có thói quen uống 1 cốc nước mật ong chanh vào mỗi sáng, hãy luôn phải sử dụng nước ấm hoặc nguội để pha bạn nhé.

Làm thế nào để pha một cốc nước mật ong chanh ngon lành?

Bước 1: Cắt 1/4 quả chanh vắt vào nước vào trong cốc.
Lưu ý: vắt 1 lần duy nhất, nhanh, dứt khoát. Không nên tiếc, vắt 2 lần vì sẽ dễ làm tinh dầu từ vỏ chanh tiết ra làm đắng nước. Sau đó dùng thìa gạt hết hạt ra ngoài và nếm thử xem có đắng không. Nếu đắng, đổ nước đó đi.

Bước 2: Cho 2 thìa mật ong vào cốc nước chanh và khuấy đều. Cho 2 thứ quyện lại với nhau.

Bước 3: Đổ 1 ít nước ấm vào trong hỗn hợp trên và khuấy đều cho tan vào nhau.

Bước 4: Đổ thêm nước ấm/nước nguội/nước lạnh tùy theo ý thích và nếm thử

Bước 5: Vắt thêm chanh hoặc đổ thêm mật ong tùy theo sở thích và thưởng thức.

=> Với cách làm này của mình, sẽ hơi mất công ở lần đầu tiên nhưng đảm bảo sẽ không bị đắng và tìm ra được tỷ lệ chua/ngọt phù hợp với bản thân để có 1 cốc mật ong chanh ưng ý nhất. Với lần tiếp theo, khi đã biết tỷ lệ phù hợp thì chỉ cần làm từ bước 1 đến bước 4.

Nếu bạn đang tìm một loại mật ong để uống hàng ngày, ngó qua gian hàng mật ong của mình nhé.