Sự thật về mật ong bị kết tinh – đóng đường !!!

Su-that-ve-mat-ong-bi-ket-tinh-dong-duong

Khi bạn đọc bài viết này, chắc hẳn trong nhà bạn đang có 1 chai mật ong bị “biến đổi hình dạng” – đặc sệt ở đít chai hoặc toàn chai, hay còn gọi là bị kết tinh – đóng đường. Bạn đang hoang mang không biết hiện tượng này là gì? Phân vân không biết đây có phải chai mật ong chuẩn hay không? Còn sử dụng được tiếp hay không? Hãy ĐỌC BÀI VIẾT NÀY, APA BEE sẽ giải đáp chi tiết cho bạn:

Mật ong bị kết tinh – đóng đường là gì?

Mật ong bị kết tinh – đóng đường là hiện tường mật ong từ dạng lỏng chuyển sang thể rắn xốp hạt kết tinh. Mật ong kết tinh – đóng đường có thể ở dưới đáy chai, lơ lửng và thậm chí là cả chai luôn. Khi kết tinh – đóng đường, nhìn chúng như mỡ lợn.

Tại sao mật ong lại bị kết tinh – đóng đường?

Về bản chất, mật ong là hỗn hợp của đường tự nhiên và các vitamin. Thành phần chính là là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31%). Ở nhiệt độ dưới 20oC, dung dịch nước đường 70% bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh trong chai mật ong.

Trong điều kiện đó, lượng đường GLUCOSE bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt.

Ngoài ra, mật ong khi khai thác, có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật ong kết tinh – đóng đường nhanh. Đặc biệt là mật ong rừng vì người dân thường khai thác và vắt mật thủ công.

APABEE xin chỉ rõ các yếu tố ảnh hướng đến quá trình bị kết tinh – đóng đường của mật ong:

Nhiệt độ (Quan trọng nhất)

  • Dưới 6oC Mật ong thường đặc, keo lại chứ rất khó kết tinh. Nhiều người thường dùng cách này để kiểm tra xem có phải mật ong chuẩn hay không. Cách này giờ không còn hiệu quả cao vì mật ong nuôi giờ rất rẻ, có loại chỉ có 100k/lít nên gần như không có mật ong giả.
  • Từ 6oC – 20oC Mật ong rất dễ bị kết tinh – đóng đường (Ngăn Mát tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông hoặc đầu Xuân của miền Bắc)
  • Trên 27oC đây là nhiệt độ làm cho mật ong kết tinh – đóng đường bị tan chảy. Nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ này, mật ong sẽ không bị kết tinh.
  • Trên 35oC, ở nhiệt độ này chúng ta không cần quan tâm đến mật ong bị kết tinh – đóng đường mà cần quan tâm đến hàm lượng HMF trong mật ong.

Lưu ý: Đừng vì sợ mật kết tinh mà để nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nó sẽ tránh được kết tinh nhưng làm giảm chất lượng mật đó. Hãy có để nơi thoáng mát, tránh nắng, nhiệt độ từ 27oC – 30oC là được.

Nguồn hoa mà con ong khai thác

Tùy vào từng loại hoa mà có độ kết tinh khác nhau. Ví dụ mật của hoa vải, hoa nhãn kết tinh rất chậm, khó kết tinh – đóng đường. Còn mật của hoa bạc hà Hà Giang, hoa Cúc Quỳ kết tinh – đóng đường rất nhanh. Với mật ong hoa rừng, kể cả nuôi hay rừng tự nhiên, con ong đều hút rất nhiều loại hoa khác nhau. Vì thế với loại này, mật ong sẽ có độ kết tinh – đóng đường khác nhau dựa theo hoa mà chúng lấy.

Tỷ lệ nước trong mật ong

Mật ong là dung dịch đường quá bão hòa nên mật ong có hàm lượng nước càng thấp, mật càng đặc thì càng nhanh kết tinh – đóng đường và ngược lại.

Tỷ lệ đường Glucose có trong mật ong

Như chúng ta đã biết thành phần mật ong có FRUCTOSE và GLUCOSE. Tỷ lệ GLUCOSE / FRUCTOSE càng cao (xấp xỉ = 1) thì càng nhanh bị kết tinh – đóng đường và ngược lại.

Tạp chất trong mật hoa

Trong quá trình khai thác mật ong, thường lẫn phấn hoa, hạt, ong và nhiều khi còn là bụi mịn, bụi bẩn v.v… Chính yếu tố này gây nên kết tinh – đóng đường ở mật. Với mật ong rừng, do đặc thù phải trèo đèo lội suốt, người dân vắt thủ công nên dễ kết tinh – đóng đường nhất. Tiếp theo là đến mật ong nuôi. Cuối cùng là mật ong đã qua xử lý, lọc công nghiệp. Thường lại này dùng để xuất khẩu.

Độ kết tinh – đóng đường của những loại mật ong phổ thông

Mật ong Khả năng kết tinh – đóng đường
Mật ong rừng Không xác định vì chất lượng của từng tổ, từng khu vực khác nhau. Đa số là kết tinh.
Mật ong bạc hà Hà Giang Dễ kết tinh
Mật ong hoa vải Khó kết tinh
Mật ong hoa nhãn Khó kết tinh
Mật ong hoa cà phê Khó kết tinh

Mật ong bị kết tinh – đóng đường có mất chất, sử dụng được không?

Trong điều kiện từ 6 – 20oC, mật ong rất hay bị kết tinh – đóng đường. Theo như phân tích ở trên, đây chỉ là sự tách nước và bão hòa của đường tự nhiên – những phản ứng mang tính chất vật lý, hóa học dạng đơn giản. Không hề có sự phản ứng hóa học nào trong quá trình kết tinh. Vì thế, mật ong bị kết tinh – đóng đường chỉ là thay đổi trạng thái tồn tại, không có bị mất chất, vẫn sử dụng bình thường.

Nhiều người cứ thấy mật ong đóng đường là nghĩ ngay tới mật ong giả, là mình bị lừa.

Nhưng mọi người phải xem xét kỹ các nguyên nhân của nó. Khoa học đã chứng minh, càng mật ong xịn có độ đậm đặc cao càng dễ bị kết tinh – đóng đường. Mọi người hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Nguyên nhân mật ong bị kết tinh – đóng đường khi sử dụng tại nhà

  • Thứ nhất: Bạn để chai mật ong ở dưới nền đá hoa, nền đất lạnh
  • Thứ hai: Bạn để chai mật ong vào trong tủ lạnh ngăn mát.
  • Thứ ba: Thời tiết trở lạnh, nhiệt độ giảm. Nhất là ở mùa đông ngoài miền bắc.

Cách xử lý khi mật ong bị kết tinh – đóng đường

Khi chai mật của bạn bị đóng đường, bạn hãy tham khảo những cách dưới đây để xử lý:

Nếu mật ong được đựng trong hũ thủy tinh, miệng lớn, bạn hãy cứ lấy thìa múc từng tảng ra để ăn trực tiếp (khá là ngon) hoặc pha chế, chế biến như bình thường.

Nếu mật ong được đựng trong chai thủy tinh, miệng nhỏ, bạn hãy ngâm chai thủy tinh vào nước ấm. Khi gặp nước ấm, những mảng kết tinh đó sẽ tự tan ra. và bạn sử dụng như mọi khi.

Nếu mật ong được đựng trong chai nhựa, miệng nhỏ thì bạn bắt buộc phải cắt miệng chai ra để sử dụng mật. Không nên ngâm vào trong nước ấm.

Lưu ý: Không nên mang chai mật ong bị kết tinh – đóng đường ra ngoài nắng để mật ong chảy ra. Bởi vì khi phơi nắng, mật ong sẽ dễ bị tăng hàm lượng HMF trong mật ong làm chất lượng mật giảm xuống đôi chút. Mặc dù để thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến mật nhưng cẩn thận vẫn hơn. Dù sao thì cách ngâm nước ấm kia cũng khá là dễ làm.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của APA BEE về mật ong bị kết tinh – đóng đường. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ được bản chất và biết cách xử lý khi gặp hiện tượng này. Rất nhiều người chỉ dùng qua một hai loại mật, thấy nó kết tinh hoặc không kết tinh rồi áp cái suy nghĩ đó vào tất cả các loại mật còn lại. Không khác gì “thầy bói xem voi”.

Từ nay bạn đã biết được kiến thức chuẩn, hãy cứ yên tâm mà sử dụng mật ong bị kết tinh – đóng đường nhé.

Các sản phẩm mật ong của APABEE

Chia sẻ bài viết: