“Bóc phốt” những cách phân biệt mật ong thật giả hiện nay!

Bóc phốt những cách phân biệt mật ong thật giả hiện nay

Bạn chuẩn bị mua mật ong về sử dụng cho bản thân và gia đình nhưng lại hoang mang không biết mua sao cho chuẩn, sợ mua phải mật ong giả. Lên mạng tìm hiểu thông tin thì thấy tận 18 cách nhận mật ong thật giả lại càng hoang mang hơn vì không biết có chuẩn không hay là “bôi” ra để bài viết thêm dài, tăng uy tín.

Sau đây, APABEE sẽ chỉ ra 5 cách phân biệt mật ong thật giả phổ biến nhất hiện nay và phân tích một chút về chúng nhé.

Hãy dành thêm một chút thời gian để đọc đến cuối bài viết, có một phần rất hay mình muốn chỉ cho các bạn. Đó là có cần thiết phải phân biệt mật ong thật giả hay không? Nên phân biệt mật ong như thế nào ở thời điểm hiện nay!

5 cách phân biệt mật ong thật giả phổ biến nhất hiện nay

Cách thử mật ong bằng nước

Hòa tan một ít mật ong với nước và để trong vài giờ. Nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên trạng thái, không lắng tạp chất xuống đáy cốc hoặc nổi tạp chất lên trên bề mặt nước thì đó là mật ong thật.

=> Bạn thử khuấy một thìa đường với nước và để trong vài giờ rồi quan sát. Nó cũng không lắng tạp chất xuống dưới đâu nếu lượng đường vừa đủ để nước trung hòa. Vậy thì cách kiểm tra này có chính xác???

Nhỏ mật ong vào nước

Cách thử mật ong bằng giấy thấm dầu

Chuẩn bị 1 tờ giấy thấm dầu và nhỏ một vài giọt mật ong lên đó và quan sát. Nếu thấy mật ong tan chậm hoặc không tan, vo tròn lại thì đó là mật ong thật và ngược lại.

=> Bạn thử kiếm một loại mạch nha đặc và thử nghiệm để kiểm chứng kết quả nhé!!!

Nhỏ mật ong vào giấy thấm

Cách thử mật ong bằng hành

Bạn đổ mật ong ra một cái bát nhỏ và cho hành lá vào trong mật. Nếu thấy hành lá không thay đổi thì đó là mật ong giả. Và ngược lại, nếu mật ong thật thì hành lá sẽ héo và chuyển nâu.

=> Mình từng pha dung dịch đường cát vàng và cho hành lá vào thì một thời gian hành lá cũng héo nên không chuẩn.

Cho hành tươi vào trong mật ong

Cách thử mật ong bằng trứng gà

Bạn đổ mật ong ra một cái bát nhỏ. Cho lòng đỏ trứng gà vào trong bát mật ong và đổ tiếp mật ong lên trên. Mục đích để lòng đỏ trứng gà ngập trong mật ong. Sau đó, để nguyên, không đụng chạm và chờ trong vòng từ 5 – 7 tiếng rồi xem kết quả. Nếu lòng đỏ trứng đã chín hoặc tái thì đó là mật ong thật và ngược lại.

=> Cũng như trên với đường cát vàng nhưng thời gian lâu hơn.

Cho trứng gà vào trong mật ong

Cách thử mật ong bằng tủ lạnh

Rót một ít mật ong vào một cái bát nhỏ và bịt kín miệng bát. Sau đó, cho bát mật ong vào trong ngăn đá tủ lạnh và chờ trong vòng 1 ngày. Nếu mật ong keo đặc lại, dẻo như kẹo kéo, mạch nha thì đó là mật thật. Và ngược lại, nếu mật ong cứng, dễ gãy, lắng ít cặn thì đó là mật ong giả, v.v…

=> Cách này có vẻ ổn vì mình chưa tìm được loại nguyên liệu nào có đặc tính giống như mật ong khi cho vào tủ lạnh. Sẽ cập nhật nếu tìm ra.

P/s: Có một điều mà người dùng hiểu sai liên quan đến mật ong và cái tủ lạnh đó là “mật ong kết tinh”. Mọi người thường lấy mật ong và cho vào trong ngăn mát và nghĩ rằng cách này vừa là để kiểm tra xem có phải mật ong thật hay không, vừa là để bảo quản. Sau một thời gian thì thấy mật ong bị kết tinh và quay ra trách người bán là bán mật ong giả cho mình. Đây là quan niệm cực kỳ, cực kỳ, cực kỳ SAI LẦM. Bạn có thể đọc bài viết này để biết rõ: “Sự thật về mật ong bị kết tinh – đóng đường

Trên đây là 5 cách nhận biệt mật ong thật giả phổ biến nhất hiện nay và phân tích của mình. NHƯNG

Có cần thiết phải nhận biết mật ong thật giả trong thời điểm hiện nay?

Chúng ta làm một bài phân tích suy luận đơn giản nhé.

Về mật ong giả, để làm giống thật thì trọng lượng của nó cũng phải là 1,35kg – 1,4kg giống mật ong thật. Quy trình làm mật ong giả mình không nắm chi tiết nhưng chắc chắn nó được nấu bằng mạch nha, đường. Cứ tạm coi như 70% chai mật là đường ~ 1kg đường. Giá đường hiện tại tầm 15k/kg. Tính thêm các nguyên liệu khác, chai lọ đựng, công làm thì một chai mật ong giá sẽ tốn khoảng 30k/lít.

Về mật ong thật, loại phổ thông nhất và rẻ nhất thị trường bây giờ là mật ong cà phê – ong ngoại. Bạn cứ dạo qua một vòng các nhóm, diễn đàn bán mật ong sỉ sẽ thấy rằng giá sỉ công khai khoảng 70k/lít. Nếu như bạn ép giá và nhập số lượng khá tầm 100 lít/lần thì có khi ép giá xuống 5 – 60k/lít. Chưa kể những thương gia lớn nhập cả tấn mật ong thì giá còn rẻ hơn nữa. Không chênh quá nhiều so với mật ong giả. (Giá trên mình chỉ áng chừng, bạn có thể tự đi kiếm chứng và suy luận)

Sỉ mật ong cà phê

Về sự cạnh tranh, bạn tiếp tục dạo qua các nhóm, diễn đàn bán mật ong, đăng thử một bài viết muốn mua mật ong và cảm nhận. Bạn sẽ nhận ra rằng, thời điểm này, trăm người bán một người mua.

Cần mua mật ong khoái

Từ ba điểm trên, chúng ta có thể thấy được rằng. Mật ong thật bây giờ quá là rẻ, không nhất thiết phải bán mật ong giả để kiếm lời. Thời buổi cạnh tranh như hiện nay, kiếm được khách hàng đã là một điều khó khăn rồi. Bán mật ong thật, giữ chân khách hàng còn khó. Chả ai điên đâu đi bán mật ong giả, bán được một lần rồi thôi. Công đi kiếm khách hàng mới còn quá cả tiền lãi bán một chai mật ong giả. Chưa kể bị phản hồi, bóc phốt và không có đức cho con cháu sau này.

Kết luận: Thời điểm hiện tại không còn mật ong giả. Vậy nên toàn bộ cách phân biệt mật ong thật giả như trên hoặc ở các bài viết khác đều là vô nghĩa hết. Nếu như bạn có nguồn bán mật ong giả, hãy mang chai mật ong giả đó vào các nhóm, diễn đàn bán mật ong để rao bán mật ong giả. Các thương gia sẵn sàng trả giá cao để mua thử, xem mật ong giả nó như thế nào? Tất nhiên là chai mật ong giả đó hương, mùi, vị phải giống mật ong thật nha.

Chỉ có duy nhất hai loại mật ong có thể gọi là làm giả đó là mật ong hoa Anh Túc và mật ong hoa Bạc Hà Hà Giang do đặc thù. Các bạn có thể đọc bài viết dưới này để hiểu hơn.

Thời điểm hiện nay, phân biệt mật ong như nào cho đúng?

Theo như phân tích ở trên, gần như không cần mật ong giả nữa rồi. Giờ chỉ cần quan tâm đến là chọn mật ong loại nào cho chuẩn và không bị hớ tiền, bạn cần chú ý hai điểm sau:

Về mật ong nuôi

Bạn cần phân biệt mật ong ăn đường và không ăn đường.

Về mùa ít hoa, đói thức ăn, người nuôi bắt buộc phải cho ong ăn đường để duy trì tổ. Ai nói không cho ăn thì chứng tỏ người bán đó không nuôi hoặc tìm hiểu kiến thức về ong hoặc cố tình nói dối để bán hàng.

Đến mua nhiều hoa, lượng mật dồi dào, người nuôi ong không cần cho ong ăn đường nữa mà để nó tự đi kiếm hoa. Người có tâm thì sẽ để ong tự đi kiếm hoa tự nhiên. Người không có tâm, quan tâm đến lợi nhuận thì sáng cho ong đi kiếm mật hoa, tối cho ong ăn thêm dung dịch đường để tăng sản lượng, đặc hơn, màu sáng hơn, không bị kết tinh vào mùa lạnh.

Mật ong ăn đường dùng vẫn tốt, chẳng qua là không đáng với giá tiền bạn phải bỏ ra mua.

ong ăn đường

Về cách phân biệt chuẩn nhất là mang lên phòng xét nghiệm, nếu chỉ số hàm lượng đường C4 cao hơn 5% (quy định cho phép) tức là cho ong ăn đường. Nhưng không phải lúc nào cũng mang ra phòng xét nghiệm được. Vì vậy, mình sẽ chỉ cho mọi người một cách lựa chọn, tỷ lệ chuẩn tương đối, dựa theo đặc tính của đường.

Hãy chọn những chai mật ong đặc vừa phải, vị ngọt dịu và dễ bị kết tinh. Đơn giản vì để một chai mật ong dễ kết tinh có tỷ lệ đường Glucozo cao, mà đường Glucozo độ ngọt vừa phải. Còn mật ong cho ăn đường gần như không bao giờ bị kết tinh, đường Sacazoro thường ngọt gắt.

Về mật ong rừng

Bạn cần phân biệt đó có phải mật ong rừng chuẩn hay không, hay là ong nuôi trong rừng để khai thác mật hoa tự nhiên. Có ba loại mật ong rừng phổ biến dựa theo con ong đi lấy mật đó là ong mật (hay còn gọi là ong nội – nhưng sống tự nhiên trong rừng, không có bàn tay của con người), ong khoái và ong ruồi. Còn mật ong hoa rừng là người nuôi đặt tổ ong trong rừng để đi lấy hoa tự nhiên. Hai loại này đều tốt nhưng nếu không cẩn thận bạn sẽ bị mua hớ mật ong hoa rừng – ong nuôi với giá mật ong rừng.

Mật ong rừng ong khoái và mật ong hoa rừng tự nhiên ong nuôi ong nội

Về cách phân biệt thì cũng chỉ có thử trực tiếp mới biết được nhưng nó dễ phân biệt hơn loại trên kia. Còn về màu sắc, độ loãng đặc, hương thơm không khác nhau quá nhiều.

Đặc trưng của mật ong rừng.

  • Mùi thơm nồng, mở nắp ra là thơm cả phòng kín.
  • Vị ngọt, khé cổ khi nếm. Nhưng pha nước thì lại rất thơm
  • Mật tạo khí Gas và bọt dữ dội. Nhất là khi trời nóng
  • Thường sẽ có 1 lớp váng phấn hóa bám lên miệng chai/bình (tỷ lệ cao chứ không phải 100%)

Đặc trưng của mật ong nuôi hoa rừng.

  • Mùi thơm nhẹ, mở nắp ra chỉ thơm quanh quẩn một vùng.
  • Vị ngọt dịu, không khé.
  • Mật cũng tạo khí Gas và bọt dữ dội nhưng ít hơn.
  • Lớp váng gần như không có hoặc rất mỏng.

Mình xin nhắc lại là chỉ có cách thử trực tiếp mới biết được. Kể cả có bán sáp ong cũng chưa chắc là mật ong rừng. Ảnh dưới này là sáp mật ong nuôi. Nếu bạn không phải dân chuyên, không nếm, không thể phân biệt được luôn.

Sáp mật ong nuôi

Hoặc có những người bán đi thu mua lại sáp ong rừng khô và “phù phép” vào bán.

Thu mua sáp ong rừng khô về đổ mật ong nuôi

Lời kết:

Mật ong là thứ quà quý do thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Hiện nay, không còn mật ong giả nữa nên mình khuyến khích mọi người dùng thường xuyên. Dù mật ong là loại nào đi chăng nữa, nó vẫn tốt cho cơ thể bạn. Mua mật ong thô chủ yếu là đặt niềm tin ở người mua là chủ yếu chứ rất khó phân biệt. Hãy tìm người mua mà bạn cảm thấy tin tưởng được để xuống tiền để tránh bị “hớ”. Còn nếu bạn không tin tưởng được ai, hãy mua các loại mật ong của các hãng bán ở siêu thị, đa số là mật ong nuôi đã qua xử lý công nghiệp. Nó đảm bảo về chất lượng ghi trên bao bì nhưng có một điều đáng tiếc là nó thường mất đi cái vị thiên nhiên của mật ong thô.

Chat hỗ trợ
Chat ngay