Tác dụng – Hướng dẫn ngâm và bảo quản mật ong với saffron

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây (saffron) và mật ong đối với sức khỏe con người đã được khoa học chứng minh, không cần phải bàn cãi. Hôm nay, APABEE sẽ chỉ cho bạn các tác dụng khi 2 sản phẩm này được ngâm với nhau cũng như hướng dẫn bạn cách ngâm, cách sử dụng saffron mật ong đúng chuẩn mà cực kỳ đơn giản.

Tác dụng của mật ong ngâm saffron – nhụy hoa nghệ tây

  • Nâng cao chất lượng giấc ngủ
  • Hỗ trợ điều trị đau dạ dày
  • Ngăn ngừa cảm cúm, đau họng
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Làm đẹp

Nguồn: Báo Lao Động

Ngoài ra còn rất nhiều tác dụng khác nữa của riêng từng sản phẩm vì hai sản phẩm này ngâm với nhau không làm triệt tiêu các tác dụng khác của nhau. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

  • Tác dụng của saffron – nhụy hoa nghệ tây:
    •  Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với sức khỏe
      • Saffron giúp ngủ ngon, cải thiện chứng mất ngủ
      • Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, mất trí nhớ
      • Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt
      • Nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa
      • Nhụy hoa nghệ tây tốt cho sức khỏe tim mạch
      • Saffron có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư
      • Tác dụng của Saffron hỗ trợ cải thiện thị lực
    • Công dụng của nhụy hoa nghệ tây với sắc đẹp
      • Giảm thâm sẹo, mụn
      • Giảm thâm nám
      • Giúp da sáng mịn đều màu
      • Cung cấp độ ẩm cho da
  • Tác dụng của mật ong
    • Chữa ho khan, ho đờm
    • Chữa bỏng
    • Tăng cường trí nhớ nhờ chất acetylcholine
    • Ngăn ngừa trào ngược dạ dày – thực quản
    • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
    • Ngăn ngừa bệnh ung thư
    • Làm dịu bệnh trĩ
    • Nâng cao hiệu quả chữa lành vết thương
    • Làm dịu tình trạng bệnh vẩy nến
    • Giảm ngứa ở bệnh Herpes
    • Trị mụn trứng cá hiệu quả
    • Làm mờ vết thâm
    • Dưỡng ẩm và làm trắng da
    • Giúp làm sạch lỗ chân lông
    • Tẩy tế bào chết cho da
    • Làm dầu xả tóc từ mật ong
    • Chăm sóc tóc bóng mượt

Saffron ngâm mật ong để được trong bao lâu?

Chúng ta dựa theo vào nguyên liệu của sản phẩm này để xác định thời gian chính xác:

  • Saffron: 24 tháng
  • Mật ong:
    • Mật ong rừng tự nhiên: 12 tháng đến 18 tháng
    • Mật ong nuôi tự nhiên – Mật ong thô: 18 – 24 tháng tháng
    • Mật ong nuôi đã hạ thủy phần: 24 tháng
      => Đây là thời gian sử dụng tốt nhất của mật ong. Sau thời gian trên, mọi người vẫn có thể sử dụng được. Nếu thấy mật ong xuống màu, mùi vị khó chịu thì hãy bỏ đi. Nó đã có dấu hiệu bắt đầu hỏng.

Có rất nhiều người mua mật ong rừng tự nhiên về để ngâm saffron vì nghĩ rằng nó tốt nhất nhưng lại sử dụng nó tận trong vòng 2 năm theo những hướng dẫn chung chung ở trên mạng.

Đây là một sai lầm lớn. Bởi vì sau thời gian 18 tháng, nếu không bảo quản kỹ tốt, mật ong rừng bị hỏng thì bạn đang đưa “chất độc” vào trong cơ thể của bản thân đó (Xem chi tiết tại đây). Bạn hãy tự xác định thời gian sử dụng dưa trên thông số trên do APABEE đưa ra để đạt kết quả tốt nhất.

Hướng dẫn cách ngâm saffron với mật ong

Chuẩn bị

  • Nhụy hoa nghệ tây – Saffron: Bạn chọn bất kỳ loại nào cũng được nhưng ưu tiên mua ở nơi có giấy tờ đàng hàng.
  • Mật ong: Trừ mật ong Bạc hà Hà Giang và mật ong hoa Anh túc hay bị làm nhái (Đọc thêm thông tin tại đâyđây), bạn cần phải chú ý kỹ. Các loại mật ong khác chỉ cần chú ý hương vị của nó xem có phù hợp với bản thân không. APABEE sẽ gợi ý cho bạn một vài loại mật ong.
    • Mật ong hoa cà phê
    • Mật ong hoa rừng
    • Mật ong xuyến chi- cỏ kim
    • Mật ong nhãn, vải => Loại này thường nóng, nên mình không khuyến khích.
    • Mật ong bạc hà Hà Giang
    • Mật ong rừng: ong Khoái, ong Đất, ong Ruồi
  • Hũ/chai đựng:
    • Tối ưu nhất là hũ thủy tinh.
    • Tiếp theo là chai nhựa.

Tỷ lệ ngâm saffron với mật ong chuẩn

Về mật ong

Thông tin dinh dưỡng của mật ong

Nguồn tham khảo: U.S. DEPARTMENT OF AGRICULTURE

Các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho biết, lượng đường thêm vào tối đa một ngày với nam giới là 150 calo (khoảng 37,5 g đường), với phụ nữ là 100 calo (khoảng 25g đường).

Xét trên phụ nữ trưởng thành, chúng ta cần 100 Calo ~ 25g đường ~ 30,5g mật ong ~ 22ml mật ong ~ 4,3 thìa cà phê mật ong đường mỗi ngày với điều kiện không nạp thêm bất kỳ loại thực phẩm nào có đường vào trong cơ thể.

Tuy nhiên, trong các thực phẩm hàng ngày ăn đều có đường, vì vậy chúng ta chỉ nên nạp 15ml mật ong ~ 3 thìa mật ong mỗi ngày là phù hợp. Tương đương một tháng cần 450ml – 500ml mật ong.

Con số trên chỉ là con số trung bình. Tùy thể trạng, cân nặng, độ tuổi, giới tính mà lượng đường bổ sung vào cơ thể là khác nhau. Nếu để tính chính xác, APABEE khuyên bạn nên đến gặp các bác sĩ có chuyên môn để cho ra được con số chuẩn.

Về saffron

Theo như công bố của một nhà sản xuất Saffron với FDA là Gohar Saffron, người trưởng thành nên dùng mỗi ngày khoảng 0.1gr/ngày và khoảng 3gr/tháng. Theo hãng sản xuất Gohar Saffron, 0.1gr/ngày tương đương khoảng 50 sợi nhụy hoa.

Kết luận: 6g Saffron với 1 lít mật ong dùng trong 2 tháng là tỷ lệ phù hợp nhất.

P/s: Bạn có thể tăng giảm lượng Saffron tùy theo ý thích. Còn mật ong chỉ nên tối đa 500ml/tháng/người.

Công thức ngâm Saffron mật ong dùng trong 1 tháng

  • Bước 1: Chuẩn bị hũ thủy tinh 500ml.
  • Bước 2:  Cho vào hũ 3g nhụy hoa nghệ tây – saffron vào trong hũ thủy tinh. Sau đó đổ 500ml mật ong và khuấy đều.
    • Về saffron, bạn nên nghiền ra trước khi cho vào để có tác dụng nhanh hơn và tránh tình trạng sợi saffron nổi lên trên bề mặt.
    • Về mật ong, bạn nên khuấy nhẹ nhàng bằng đũa cả hoặc thìa. Tuyệt đối không sóc vì trong mật ong có khá nhiều gas, dễ bị nổ.
  • Bước 3: Đậy nắp kín và chờ từ 2 – 3 ngày là sử dụng được.
    • Vì saffron hay có xu hướng nổi lên trên bề mặt nên thi thoảng bạn hay khuấy hỗn hợp này cho saffron chìm xuống dưới.

Lưu ý: Bạn có thể cho táo đỏ thái lát, câu kỷ tử, long nhãn, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, tinh bột nghệ, chanh đào v.v… tùy theo ý thích. Riêng táo tàu đen không nên cho vào hoặc cho rất ít vì vị ngọt của nó sẽ át hết vị cũng những thứ còn lại.

Cách bảo quản saffron ngâm mật ong

  • Saffron khi trộn cùng với mật ong thì gần như sẽ không bị hỏng (trước khi mật ong hỏng). Vì thế chúng ta chỉ cần quan tâm đến cách bảo quản mật ong thôi.
  • Tuyệt đối không để mật ong ở nơi có nguồn nhiệt cao như bếp gas, đèn sưởi v.v… và tránh ánh nắng mặt trời vì dễ làm tăng chỉ số HMF.
  • Không nên để mật ong ở trong tủ lạnh ngăn lạnh vì dễ làm mật ong giảm chất lượng sau thời gian dài.
  • Không nên để mật ong trong ngăn mát hoặc đặt hẳn chai xuống nền nhà, nền gạch v.v…(đặc biệt là ở vùng có nhiệt độ thấp) dễ làm mật ong bị kết tinh.
  • Đựng mật ong trong hũ thủy tinh miệng rộng (tối ưu nhất), sau đó đến chai thủy tinh miệng hẹp, cuối cùng là hũ/chai nhựa. Không nên đựng mật ong trong chai kim loại hoặc chai gỗ.
  • Để mật ong ở nơi thoáng mát, chỗ tối, nhiệt độ từ 21oC đến 26oC
  • Lưu ý:
    • Với mật ong rừng, vào mùa hè, thường tạo nhiều khí gas. Mọi người nên vặn chặt rồi xoay ngược lại một chút, làm sao để có không khí lưu thông nhưng không đủ để côn trùng, kiến chui vào.
    • Nếu thấy kiến bu quanh chai mật ong, hãy mua ngay 1 chai thuốc diệt kiến sinh học trên shopee. Sau đó, vặn chặt nắp chai mật ong, nhỏ vài giọt thuốc diệt kiến sinh học xung quanh cho kiến bu đến ăn. Đảm bảo sau nửa ngày kiến sẽ chết hết cả tổ và không bao giờ bén mảng đến chai mật ong đó nữa.

Trên đây, mình đã hướng dẫn bạn cách ngâm mật ong saffron đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Hy vọng nó giúp ích đến bạn.

Bạn đang tìm mật ong để ngâm với saffron? Tham khảo ngay các sản phẩm mật ong nguyên chất của mình nhé.

Chat hỗ trợ
Chat ngay